Hiện nay nhiều bậc phụ huynh sở hữu chung cư có nhu cầu muốn để lại cho con và muốn cho con đứng tên trên sổ Hồng thông qua hình thức thừa kế hoặc tặng cho căn hộ. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc con dưới 18 tuổi có thể được đứng tên sổ hồng chung cư hay không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ hồng chung cư không?

Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 quy định đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm:

– Tổ chức và cá nhân, hộ gia đình trong nước.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; có vốn đầu tư nước ngoài; chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; người được nhập cảnh vào Việt Nam…

Đồng thời, điều kiện để cá nhân trong nước được công nhận và được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở là cá nhân trong nước; có nhà ở hợp pháp thông qua đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, góp vốn…

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự, người chưa thành niên (người dưới 18 tuổi) khi thực hiện các giao dịch như tặng cho, mua bán… phải tuân theo điều kiện dưới đây:

– Chưa đủ 06 tuổi: Người đại diện theo pháp luật của người đó thực hiện.

– Từ đủ 06 tuổi – chưa đủ 15 tuổi: Người đại diện theo pháp luật đồng ý các giao dịch dân sự trừ giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp lứa tuổi.

– Từ đủ 15 tuổi – chưa đủ 18 tuổi: Người chưa thành niên trong độ tuổi này được tự mình thực hiện giao dịch dân sự trừ những giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký… phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Do đó, từ những căn cứ trên có thể thấy, người dưới 18 tuổi hoàn toàn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở với căn hộ chung cư (gọi tắt là sổ hồng chung cư) nếu đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 8 và Điều 9 của Luật Nhà ở.

Xem thêm:  Nên công chứng ở văn phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng nhà nước?

>>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Tuy nhiên, cần lưu ý các giao dịch dân sự như mua bán, thuê mua… căn hộ chung cư phải được thực hiện khi có sự đồng ý của người đại diện và tuỳ vào từng độ tuổi khác nhau mà người này có thể tự mình thực hiện hoặc không.

Như vậy, chỉ cần đủ điều kiện tại Điều 8, Điều 9 Luật Nhà ở thì cá nhân không phân biệt độ tuổi sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp.

2. Thủ tục cấp sổ hồng chung cư cho người dưới 18 tuổi

Cũng giống như cấp sổ hồng chung cư cho các đối tượng khác, với người dưới 18 tuổi cũng phải thực hiện theo thủ tục sau đây:

2.1. Đối tượng thực hiện

Theo khoản 2 Điều 120 Luật Nhà ở, người nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng chung cư là nhà đầu tư dự án. Nếu các bên tự nguyện làm thủ tục thì người thực hiện sẽ là bên mua.

Riêng trường hợp mua bán, tặng cho… căn hộ chung cư cũ thì thường người thực hiện là bên nhận căn hộ trừ trường hợp các bên thoả thuận bên còn lại thực hiện.

2.2. Hồ sơ chuẩn bị

– Đơn đăng ký cấp sổ hồng.

– Hợp đồng mua bán hoặc tặng cho hoặc thuê mua… tuỳ vào hình thức người dưới 18 tuổi thực hiện để sở hữu căn hộ chung cư.

– Biên bản bàn giao căn hộ (nếu là chung cư mới) hoặc sổ hồng chung cư đứng tên người chuyển quyền sở hữu căn hộ (nếu là chung cư cũ).

– Văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật về việc thực hiện các giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư.

– Giấy tờ pháp lý: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy khai sinh…

(Căn cứ khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP)

2.3. Nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Văn phòng đăng ký đất đai hoặc bộ phận Một cửa của Uỷ ban nhân dân.

2.4. Thời gian giải quyết

­- Trong 03 ngày làm việc: Hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo và yêu cầu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

– Không quá 15 ngày làm việc khi đăng ký biến động trong trường hợp người dưới 18 tuổi mua bán, tặng cho… căn hộ chung cư.

– Không quá 10 ngày nếu cấp sổ hồng chung cư cho người yêu cầu khi người này thực hiện các thủ tục mua bán, thừa kế, tặng cho…

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

– Không quá 30 ngày nếu cấp sổ hồng chung cư lần đầu.

(căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

>>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề người dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ hồng chung cư hay không? Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *