Kiến trúc thượng tầng (KTTT) là gì? Những điều cần biết về kiến trúc thượng tầng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung trên thông qua bài viết sau đây nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm có thực hiện công chứng ngoài trụ sở không?

1. Kiến trúc thượng tầng là gì?

Có thể hiểu KTTT theo một cách khái quát đó là toàn bộ những quan điểm về chính trị, pháp quyền, đạo đức, tôn giáo, triết học, nghệ thuật… tương ứng với những thể chế khác nhau: nhà nước, đảng phái, giáo hội và các đoàn thể… được tạo từ một cơ sở hạ tầng nhất định.

Kiến trúc thượng tầng là gì?

Kiến trúc thượng tầng chính là những hiện tượng xã hội, thể hiện khái quát đời sống tinh thần của xã hội, là một bộ mặt tinh thần và tư tưởng của hình thái kinh tế – xã hội. Cùng với các bộ phận khác của xã hội, đóng vai trò chủ chốt trong việc hình thành cơ cấu hoàn chỉnh của các hình thái kinh tế – xã hội.

Mỗi một hình thái khác nhau thuộc kiến trúc hạ tầng khi ra đời đều đóng một vai trò nhất định trong việc tạo tư tưởng xã hội cũng như là bộ mặt tinh thần của một cơ sở hạ tầng đó. Song song với đó, tất cả các yếu tố thuộc KTTT đều liên quan chặt chẽ với cơ sở hạ tầng trong từng hoàn cảnh nhất định.

Trong một xã hội sẽ phản ánh nền kinh tế của kiến trúc thượng tầng phát triển như thế nào. Và nhà nước cũng phản ánh thể chế chính trị của nhà nước đó. Bên cạnh đó có thể tồn tại những yếu tố mang tính đối lập trong tư tưởng, quan điểm và tổ chức chính trị trong nội bộ các các giai cấp bị trị

2. Đặc điểm và vai trò

Kiến trúc thượng tầng, có thể nói đây là một phạm trù quan trọng của Triết học, giúp ta hiểu rõ hơn về cấu trúc của một xã hội và những yếu tố tác động lẫn nhau trong quá trình phát triển của xã hội đó. Sau đây là một số đặc điểm nổi bật và vai trò của KTTT:

2.1 Đặc điểm

Trong một xã hội luôn có tính chất đối kháng giai cấp, bộ phận có quyền lực tối cao của kiến trúc thượng tầng đó chính là nhà nước. Đây là công cụ tiêu biểu của giai cấp thống trị trong xã hội về mặt chính trị – pháp lý.

Kiến trúc thượng tầng của một xã hội có kết cấu khá phức tạp, có thể được phân tích từ những góc độ khác nhau của xã hội, qua đó cho thấy được những mối quan hệ đan xen và chi phối lẫn nhau của chúng.

Kiến trúc thượng tầng của xã hội có giai cấp thì mang tính giai cấp sâu sắc. Tính giai cấp của kiến trúc thượng tầng được biểu hiện rõ ràng nhất ở sự đối lập về quan điểm chính trị, tư tưởng hay các cuộc đấu tranh tư tưởng của các giai cấp đối kháng đó trong xã hội.

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Mỗi yếu tố của kiến trúc thượng tầng đều có đặc điểm, quy luật phát triển riêng biệt, nhưng nó không tồn tại một cách rời rạc mà có sự tác động qua lại lẫn nhau, đồng thời góp phần phản ánh ngược lại cơ sở hạ tầng.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng.

Song không phải tất cả các yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng đều liên quan với nhau và đối với cơ sở hạ tầng của nó. Một số yếu tố khác như: Chính trị, pháp luật có mối quan hệ trực tiếp với cơ sở hạ tầng, nhưng những yếu tố như: Triết học, tôn giáo, nghệ thuật thì chỉ quan hệ gián tiếp với nhau mà thôi.

2.2 Vai trò

Các bộ phận của kiến trúc thượng tầng khi ra đời đều có vai trò nhất định trong việc hình thành nên bộ mặt tinh thần, tư tưởng của một xã hội nhất định. Song không phải tất cả các yếu tố thuộc kiến trúc thượng tầng là đều liên quan với cơ sở hạ tầng của nó.

Đặc điểm và vai trò

Chính hệ thống tư tưởng chính trị, pháp quyền cùng với các tổ chức như chính đảng, nhà nước,…đó là những bộ phận quan trọng nhất, mạnh mẽ nhất và là thành phần quan trọng của kiến trúc thượng tầng, tiêu biểu cho chế độ chính trị của xã hội ấy.

3. Kiến trúc thượng tầng ở Việt Nam

Hiện nay, kiến trúc thượng tầng ở Việt Nam phát triển theo hai đường lối chính:

  • Thứ nhất, Đảng lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng, kim chỉ nam cho mọi hành động và tư tưởng:

Nhằm giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ bóc lột, giúp xã hội thoát khỏi nỗi ô nhục của một dân tộc đi làm thuê, bị cầm tù, bị dồn dập và bóc lột. Việt Nam ta hiện nay vẫn đang duy trì nghiêm cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng theo kim chỉ nam, sự tiến bộ của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Mọi hành động của Đảng, nhà nước và nhân dân ta đều dựa theo cốt lõi đó, trở thành tư tưởng chủ đạo trong đời sống. Nhà nước khuyến khích mọi người dân sống và làm việc theo tư tưởng đạo đức HCM, góp phần xây dựng hệ thống chính trị, chủ nghĩa xã hội phản ánh đặc trưng và bản chất của GCCN và nhân dân lao động.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

  • Thứ hai, xây dựng nhà nước của ta do nhân dân, vì nhân dân:

Trong thời kỳ quá độ lên CNXH, chủ trương xây dựng đất nước ta đã đề ra cương lĩnh “xây dựng nhà nước XHCN vì dân, của dân. GCCN và nông dân cùng với tầng lớp trí thức làm nền tảng cốt lõi dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

Xem thêm:  Xuất hóa đơn viết tiếng Việt không dấu có hợp lệ hay không?

Việc phát triển song song cùng với củng cố những cơ sở hạ tầng, điều chỉnh và củng cố các bộ phận khác của KTTT sẽ giúp điều chỉnh các bộ phận đó trong thể chế xã hội được toàn diện hơn, đồng thời quá trình quá độ trong thời kỳ này cũng dần thích ứng phát triển nhanh hơn.

Trên đây là thông tin về: “Kiến trúc thượng tầng là gì? Những điều cần biết về kiến trúc thượng tầng”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế lúc nào thì hợp pháp? Văn bản không công chứng có hiệu lực không? 

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ngày càng được rút gọn, thuận tiện cho người dân. 

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay được tính dựa trên căn cứ nào? 

>>> Công chứng ủy quyền cần sự có mặt của hai bên hay chỉ cần một bên?

>>> Khi bị chồng đánh vợ cần làm gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *