Hóa đơn là một tài liệu quan trọng trong giao dịch kinh doanh và thường được yêu cầu bởi các quy định thuế và kế toán. Một phần quan trọng của hóa đơn là việc ghi đầy đủ thông tin về các bên tham gia giao dịch, bao gồm địa chỉ của họ. Tuy nhiên, hóa đơn ghi thiếu địa chỉ phường, tỉnh, Việt Nam liệu có hợp lệ không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Chi nhánh công ty nước ngoài có phải nộp thuế TNDN? Cách tính thuế TNDN

1. Quy định về địa chỉ ghi trên hóa đơn như thế nào?

Về nguyên tắc, địa chỉ ghi trên hóa đơn của người bán, người mua phải theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/đăng ký đầu tư/đăng ký hợp tác xã/đăng ký hoạt động chi nhánh/đăng ký hộ kinh doanh/đăng ký thuế, thông báo mã số thuế.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP thì trên hóa đơn phải thể hiện (trừ trường hợp ngoại lệ):

– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán theo đúng tên, địa chỉ, mã số thuế ghi tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/đăng ký đầu tư/đăng ký hợp tác xã/đăng ký hoạt động chi nhánh/đăng ký hộ kinh doanh/đăng ký thuế, thông báo mã số thuế.

– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (đối với người mua là cơ sở kinh doanh) ghi theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/đăng ký đầu tư/đăng ký hợp tác xã/đăng ký hoạt động chi nhánh/đăng ký hộ kinh doanh/đăng ký thuế, thông báo mã số thuế.

Hóa đơn ghi thiếu địa chỉ Việt Nam

Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như:

– “Phường” thành “P”;

– “Quận” thành “Q”;

– “Thành phố” thành “TP;

– “Việt Nam” thành “VN”…

Nhưng phải đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Như vậy, địa chỉ ghi trên hóa đơn phải đảm bảo 02 yếu tố:

– Đầy đủ số nhà; tên đường, phố; phường/xã; quận/huyện; thành phố.

– Xác định được chính xác địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai có thực hiện công chứng ngoài giờ không, phụ phí bao nhiêu?

2. Hóa đơn ghi thiếu địa chỉ phường, tỉnh, Việt Nam có hợp lệ không?

Căn cứ quy định nêu trên, địa chỉ trên hóa đơn không nhất thiết phải ghi Việt Nam nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Trường hợp trên đăng ký kinh doanh có ghi Việt Nam thì hóa đơn cũng phải ghi, tuy nhiên, nếu thiếu/thừa chữ Việt Nam nhưng vẫn xác định được địa chỉ chính xác của người mua và người bán, MST và các nội dung khác trên hóa đơn đều chính xác thì hóa đơn đó vẫn hợp pháp.

Hóa đơn ghi thiếu địa chỉ Việt Nam

Theo Công văn 74297/CT-TTHT của Tổng cục Thuế ngày 05/12/2016 trả lời trên Cổng thông tin điện tử – Bộ Tài chính:

Nếu công ty nhận hóa đơn từ người bán, tiêu thức “địa chỉ” của người mua không có chữ “Việt Nam” vẫn đảm bảo xác định đúng người mua và người bán thì vẫn được xác định là hóa đơn hợp lệ khi khấu trừ thuế GTGT.

Tương tự, các hóa đơn thiếu phường, tỉnh nhưng vẫn có thể xác định được địa chỉ chính xác của công ty và những nội dung khác trên hóa đơn đều chính xác thì những hóa đơn này vẫn có thể được sử dụng để kê khai thuế.

Như vậy, trong trường hợp hóa đơn ghi thiếu/thừa/viết tắt phường, tỉnh, Việt Nam nhưng vẫn xác định được địa chỉ chính xác của doanh nghiệp, các nội dung khác trên hóa đơn đều chính xác thì hóa đơn này vẫn được xác định là hợp pháp.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh bị mất tiền oan khi mua đất qua môi giới

Trên đây là bài viết “Hóa đơn ghi thiếu địa chỉ Việt Nam liệu có hợp lệ không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chế độ nghỉ đèn đỏ của chị em phụ nữ người lao động như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> UBND xã có được công chứng hợp đồng ủy quyền về đất đai hay không?

>>> Quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên Giấy ủy quyền như thế nào?

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

>>> Hồ sơ xin việc có bắt buộc phải công chứng trước khi nộp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *