Cà vẹt xe (CVX) là gì? Những điều cần biết về CVX. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Nhờ người thân làm thủ tục xin cấp sổ đỏ hộ có được không? Làm thủ tục tại cơ quan nhà nước nào? 

1. Cà vẹt xe là gì?

1.1. Khái niệm

Cà vẹt xe là giấy tờ nhằm chứng minh ai là chủ sở hữu của phương tiện giao thông.

Trên CVX sẽ ghi rõ các thông tin về chủ sở hữu phương tiện và thông tin về phương tiện đó như: nhãn hiệu, số loại, số máy, số khung, biển số đăng ký,… CVX được công an tỉnh ký xác nhận và chứng thực để đảm bảo tính hợp lệ của loại giấy tờ này.

Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng không chỉ xác minh quyền sở hữu xe mà còn dùng để xuất trình khi vi phạm luật giao thông hoặc khi có yêu cầu. Trong trường hợp xe bị mất cắp hoặc bị thay đổi số khung, số máy, công an sẽ dựa vào đó để điều tra và truy cứu trách nhiệm.

1.2. Tên gọi khác của cà vẹt xe là gì?

Tên gọi khác của CVX là giấy đăng ký xe. CVX là thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp “carte verte” nghĩa là thẻ xanh. Cụm từ này xuất hiện và được sử dụng chủ yếu là theo cách nói của người miền Nam.

2. Mức phạt hành chính khi không có cà vẹt xe

Nhìn lại khái niệm CVX là gì, chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của loại giấy tờ này đối với chủ xe khi tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp không có CVX thì chủ xe sẽ phải chịu mức phạt hành chính như thế nào?

Mức phạt hành chính khi không có cà vẹt xe

Theo quy định của pháp luật, những cá nhân mua xe mới đều phải làm thủ tục đăng ký để có biển số xe và CVX. Theo khoản 2 Điều 58 Chương V Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định:

“Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến có thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật không?

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có hoặc không mang theo CVX sẽ bị xử phạt hành chính. Căn cứ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP) quy định về mức phạt cho chủ phương tiện không xuất trình được CVX như sau:

2.1. Đối với trường hợp chủ xe mô tô, xe gắn máy

 • Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng với một trong các hành vi: không có CVX theo quy định hoặc sử dụng CVX hết hạn sử dụng; sử dụng CVX đã bị tẩy xóa hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp (căn cứ điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi khoản 2 Điều 17 Nghị định 100)).
 • Trong trường hợp trên, nếu chủ xe không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện thì sẽ bị tịch thu phương tiện (căn cứ theo Điểm đ Khoản 4 Điều 17 Nghị định 100).
 • Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng khi không mang theo cà vẹt xe (căn cứ theo Điểm b Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100).

2.2. Đối với trường hợp chủ xe ô tô

 • Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng nếu không có cà vẹt xe theo quy định hoặc sử dụng cà vẹt xe đã hết hạn sử dụng. Và chủ xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi Điều 16 Nghị định 100)).
 • Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng trong trường hợp sử dụng cà vẹt xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc bị tẩy xóa; sử dụng cà vẹt xe không đúng số khung, số máy của xe và bị tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi điều 16 Nghị định 100)).
 • Ngoài ra, chủ xe vi phạm hai trường hợp đã nêu trên mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ chứng minh nguồn gốc xe hợp pháp) thì chủ xe sẽ bị tịch thu phương tiện (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi điểm đ khoản 8 Điều 16 Nghị định 100)).
 • Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng trong trường hợp người điều khiển xe ô tô không mang theo cà vẹt xe (căn cứ theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123 (sửa đổi điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 100)).
Xem thêm:  Hộ chiếu cũ có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip hay không?

3. Quy định về việc làm thủ tục cấp cà vẹt xe 

Căn cứ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA có quy định rõ về việc cấp cà vẹt xe như sau:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ để xin cấp cà vẹt xe

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe (được quy định rõ tại Điều 10 Mục 1 Chương II tại Thông tư 24/2023/TT-BCA).
 • Giấy tờ của xe bao gồm: chứng từ nguồn gốc xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và chứng từ lệ phí trước bạ xe (theo quy định tại Điều 11 Mục 1 Chương II tại Thông tư 24/2023/TT-BCA).

3.2. Quy định về thủ tục cấp cà vẹt xe (giấy đăng ký xe)

Căn cứ theo Điều 12 Mục 1 Chương II tại Thông tư 24/2023/TT-BCA có quy định về thủ tục đăng ký xe, cụ thể như sau:

Bước 1: Chủ xe đăng nhập vào cổng dịch vụ công và tiến hành kê khai đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Sau khi kê khai thành công, chủ xe nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và lịch hẹn giải quyết hồ sơ do cổng dịch vụ công gửi qua tin nhắn hoặc hòm thư điện tử để cung cấp mã hồ sơ cho cơ quan làm thủ tục đăng ký xe theo đúng quy định.

Trong trường hợp chủ xe không thực hiện được trên cổng dịch vụ công thì phải kê khai thông tin trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.

Quy định về việc làm thủ tục cấp cà vẹt xe 

Bước 2: Cán bộ kiểm tra hồ sơ đăng ký, thực tế xe để đảm bảo hợp lệ trước khi tiến hành cấp cà vẹt xe và biển số xe, cụ thể như sau:

 • Trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác thì sẽ được cấp biển số mới.
 • Trường hợp biển số định danh đã được thu hồi thì sẽ cấp lại theo số biển số định danh đó.
 • Trường hợp hồ sơ xe và xe không đảm bảo đúng quy định của pháp luật thì chủ xe phải bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký.

Bước 3: Chủ xe nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký, nộp lệ phí và biển số xe theo quy định như sau:

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Những điều cần biết liên quan đến sổ đỏ mới nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

 • Trường hợp được cấp biển số mới, chủ xe nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí theo quy định và nhận biển số xe. Nếu chủ xe muốn nhận kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì phải đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.
 • Trường hợp được cấp lại theo biển số định danh đã được thu hồi trước đó, chủ xe nhận chứng nhận đăng ký xe và biển số xe tại cơ quan làm thủ tục đăng ký hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.
Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục đổi sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân mới nhất 2023

3.3. Thời hạn giải quyết việc cấp cà vẹt xe

Thời hạn cấp cà vẹt xe sẽ không quá 02 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và hệ thống đăng ký, chủ xe đã nhận được thông báo kết quả xác thực về việc hoàn thành nộp lệ phí từ cổng dịch vụ công.

3.4. Lệ phí cấp cà vẹt xe là bao nhiêu theo quy định hiện nay?

Theo Điều 5 Thông tư 60/2023/TT-BTC có quy định về mức thu lệ phí như sau:

(Đơn vị tính: đồng/lần/xe)

STTNội dung thu lệ phíKhu vực IKhu vực IIKhu vực III
1Xe ô tô500.000150.000150.000
2Xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống20 triệu01 triệu200.000
3Rơ moóc, sơ mi rơ moóc đăng ký rời200.000150.000150.000
4Xe mô tô, xe gắn máy
4.1Trị giá từ dưới 15 triệu đồng01 triệu200.000150.000
4.2Trị giá trên 15 – 40 triệu đồng02 triệu400.000150.000
4.3Trị giá trên 40 triệu đồng04 triệu800.000150.000

4. Cách phân biệt cà vẹt xe thật hay giả chuẩn xác

Hiện nay, tình trạng làm giả cà vẹt xe trở nên phổ biến. Để tránh rủi ro không mong muốn, bạn nên tự trang bị cho mình những kiến thức để có thể phân biệt được cà vẹt xe thật hay cà vẹt xe giả.

Căn cứCà vẹt xe thậtCà vẹt xe giả
Phôi và huy hiệuHoa văn được in chất lượng cao, rõ nét và dễ nhìn.Chiếu tia UV vào cà vẹt xe sẽ thấy huy hiệu ngành hơi nổi lên.Hoa văn mờ, chất lượng kém, thậm chí có thể bị nhòe.
Thông tin trên cà vẹt xeTất cả thông tin in lần đầu đều được in theo phương pháp laser, chữ sắc nét và khoan màu xanh lá.Nếu in lần 2 thì thông tin được in kim và khoanh màu vàng.Tất cả thông tin trên cà vẹt xe chỉ được in laser.
Sợi kim tuyếnQuan sát kỹ trên cà vẹt xe sẽ có một sợi kim tuyến nhỏSợi kim tuyến thường to và thô, rất dễ để nhìn thấy.

Trên đây là giải đáp chi tiết về “Cà vẹt xe là gì? Những điều cần biết về cà vẹt xe”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những gì? Nên thực hiện tại đâu? 

>>> Công chức di chúc hết bao nhiêu tiền? Lúc nào thì nên đem di chúc đi công chứng?

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không? 

>>> Di chúc miệng là gì? Những trường hợp di chúc miệng bị vô hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành?

>>> Con cái bất hiếu có ảnh hưởng đến quyền thừa kế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *